Martin Rama


Tại buổi giới thiệu sách ngày 20/3 tại Không gian nghệ thuật đương đại Manzi Art Space (14 Phan Huy Ích, Hà Nội), ông Martin Rama (người Uruguay) cho biết, dù đã đi đến nhiều miền đất khác nhau trên dải đất hình chữ S nhưng nơi làm cho ông cảm thấy thôi thúc được khám phá nhất vẫn là Hà Nội.

Martin thích nhất hai điều ở nơi đây, đó là kiến trúc và văn hóa đường phố. Chính sự kết hợp hài hòa giữa những kết cấu kiến trúc rêu phong cổ kính của phố cổ cộng hưởng với sự mọc lên nhanh chóng của những tòa nhà hiện đại làm cho Hà Nội giữ được nét độc đáo rất riêng. Và sự giản dị, gần gũi của người Hà Nội qua lăng kính khám phá của ông đã được diễn tả bằng ngòi bút rất tinh tế và hài hước.

Với 20 chương, Hà Nội, một chốn rong chơi được sắp xếp một cách khá tỉ mỉ cùng nhiều hình ảnh lý thú và đầy màu sắc. Rất chân thực khi viết về mặt trái của đô thị hóa, nhưng đối với Martin Rama, Hà Nội vẫn là một nơi đáng sống, giống như cách nhìn thú vị của ông về giao thông...

"Đúng vậy, giao thông ở đây là một mớ hỗn độn. Nhưng nó giống như một dòng sông, nhẹ nhàng chảy và luồn lách qua các chướng ngại vật. Người đi bộ muốn băng qua đường chỉ cần hòa mình vào cái dòng chảy ấy, và bước đi, chậm mà dứt khoát. Những chiếc xe máy khi đó sẽ biết cách điều chỉnh biên độ và sẽ đi xung quanh bạn, cả trước mặt và sau lưng, san sát, chỉ cách vài centimet. Hiệu ứng này còn đáng kinh ngạc hơn khi ở các ngã tư, nơi mà từng chiếc xe máy chạy cắt chéo nhau mà không hề gây tai nạn, với khả năng làm chủ hành động tinh tế như trong các động tác ba lê của các vũ công thành Vienna…"

Trong cuốn sách này, Martin Rama đã yêu mến gọi Hà Nội là "cô ấy" để kể câu chuyện tình yêu nồng nàn của mình với Hà Nội. Trong tám năm là Chuyên gia Kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (2002-2010), ông đã dạo chơi khắp các ngõ ngách của thành phố, chụp hàng nghìn bức ảnh, đọc tất cả những gì người ta viết về thành phố "với một hy vọng rằng mình có thể hiểu thành phố nhiều hơn, hơn cả những người đã đến trước tôi và cả những ai sẽ đến sau tôi".

Có thể nói, cuốn sách chính là nỗ lực nhằm phác họa những nét làm nên sự khác biệt của Hà Nội. Chúng được sắp xếp giống như một cuốn sách dạy nấu ăn, lấy cảm hứng từ những nguyên liệu chế biến và mỗi chương tập trung vào một nguyên liệu, cố gắng khám phá những đóng góp tinh tế của nó vào sự duyên dáng và đặc thù của thành phố này. Ông đã miêu tả nguyên liệu trong các nhà hàng ở đây tươi ngon và bắt mắt đến nỗi vấn đề chất lượng vệ sinh thực phẩm bạn sẽ đặt xuống hàng thứ yếu. Hay bạn có thể ngồi ăn ở ngoài vỉa hè mà bên cạnh người ta đang nhổ tóc cho nhau...

Theo dịch giả Nguyễn Văn Tùng thì Hà Nội, một chốn rong chơi đã đề cập rất nhiều khía cạnh và lĩnh vực khác nhau. Ông cho rằng, ngay cả người Việt Nam nếu không thực lòng yêu mến, gắn bó và có sự quan sát tinh tế nơi mình sinh ra và lớn lên cũng sẽ khó nắm bắt và cảm nhận một cách khách quan, tỉ mỉ và kĩ lưỡng một vùng đất đến vậy.

Kiến trúc sư, nhà báo Huy Ánh đã bày tỏ sự biết ơn đến tác giả Rama vì tình yêu sâu đậm, tuyệt vời với Hà Nội như một người tình. Qua cuốn sách, có lẽ người Hà Nội sẽ có một "sự thức tỉnh" để bảo tồn, lưu giữ, yêu hơn những nét vốn có của thủ đô văn hiến tự bao đời nay...

 
Nguồn: báo mới
 
Tags: