Đà nẵng: Hội thảo Quốc tế “Phát triển Du lịch Đà Nẵng”

Hiện thực hóa Đề án “Phát triển ngành Công nghiệp giải trí tại TP Đà Nẵng” (trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu khoa học cấp TP, do Đại học Duy Tân và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng đồng chủ trì, phối hợp thực hiện); hôm nay (13/12/2014), tại Đại học Duy Tân đã diễn ra Hội thảo Quốc tế “Phát triển Du lịch Đà Nẵng” do Đại học Duy Tân phối hợp với và Khoa Du lịch Đại học San Jose State, Hoa Kỳ tổ chức. 

Gần 200 đại biểu đến từ các Đại học châu Âu và Hoa Kỳ, Tổng cục Du lịch Việt Nam và các Viện Nghiên cứu, các trường Đại học; đại diện Ban quản lý các điểm đến như hẹ thống Bảo tàng, Lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng ; các Doanh nghiệp Du lịch, lữ hành, khu nghỉ dưỡng, hệ thống nhà hàng và dịch vụ phục vụ du lịch đang hoạt động trên địa bàn Đà Nẵng ; cán bộ quản lý, giảng viên và đại diện SV các Khoa thuộc khối ngành Kinh tế Đại học Duy Tân ; các cơ quan truyền thông … đã tham dự Hội thảo.

 

Chủ tọa đoàn Chuyên đề 1: “Xây dựng và Phát triển ngành Công nghiệp giải trí TP Đà Nẵng” .  - Ảnh: T.N.
                                                    


Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Huỳnh Đức Thơ-Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBNDTP Đà Nẵng cho biết:

TP Đà Nẵng mày mò làm du lịch từ rất sớm và cũng đã mắc một vài sai lầm, phải trả giá cho giai đoạn phát triển quá “nóng” về du lịch. Đến nay, Đà Nẵng đã có được một hạ tầng và các ngành dịch vụ bảo đảm phục vụ tốt du lịch và Đà Nẵng đang khẳng định vị trí của mình trên bản đồ du lịch quốc tế với điểm số ngày càng cao ; Đà Nẵng là điểm đến của các Tập đoàn Du lịch, các Công ty chuyên quản lý hệ thống Khách sạn-Nhà hàng-Khu nghỉ dưỡng hàng đầu thế giới.
 

 

Ông Huỳnh Đức Thơ-Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy,
Phó Chủ tịch UBNDTP Đà Nẵng phát biểu khai mạc
- Ảnh: T.N.


Tuy nhiên để phát triển du lịch theo hướng bền vững, không làm cạn kiệt, tổn thất tài nguyên mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng; chính quyền TP luôn lắng nghe những đề xuất, tư vấn về quy hoạch, hoạch định chiến lược phát triển, tham vấn đề xuất khai thác hợp lý tiềm năng kết hợp tạo thêm sản phẩm dịch vụ du lịch mới.

Chúng tôi cũng rất cần những ý kiến tư vấn giải pháp hay chương trình hợp tác dài hạn, bảo đảm đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành du lịch; đề xuất tổ chức không gian và nội dung vui chơi, giải trí về đêm cho du khách, cho người dân TP ; chiến lược quảng bá hình ảnh con người và vùng đất Đà Nẵng, gắn với điểm đến Đà Nẵng và duyên hải Trung bộ Viejt Nam…

Bởi trong tương lai, TP Đà Nẵng hướng đến nâng tỷ trọng của ngành dịch vụ-du lịch trong GDP lên từ 15 đến 20% (hiện nay là 10%) ; đồng thời Chính quyền, ngành chức năng và người dân TP luôn hướng đến phát triển ngành du lịch theo hướng bền vững, giữ gìn môi trường sinh thái, hài hòa giữa con người và tự nhiên.
 

Hội thảo triển khai 2 chuyên đề lớn:

Chuyên đề 1: “Xây dựng và Phát triển ngành Công nghiệp giải trí Thành phố Đà Nẵng”

Chuyên đề 2: “Chính sách phát triển du lịch bền vững, công tác xúc tiến và phát triển thương hiệu du lịch Thành phố Đà Nẵng”
 

Tại mỗi chuyên đề, các chuyên gia trong nước và quốc tế sẽ báo cáo tham luận, thảo luận nhóm. Các lãnh đạo, chuyên gia quản lý trong ngành du lịch của các đơn vị InterContinental, Sandy Beach, Nam Hai Resort, Vitour, Sun Group, Vina Capital… sẽ cùng nhau thảo luận, tìm ra hướng đi mới để đẩy mạnh phát triển du lịch Đà Nẵng trong thời gian tới đồng thời các chuyên gia đến từ Hoa Kỳ, Đức, Hungary như GS Tsu - Hong Yen - Trưởng khoa Du lịch Đại học San Jose (Hoa Kỳ), GSTS Kate Suvillian - Đại học San Jose State, Hoa Kỳ, PGS.TS Trần Văn Xuân - Đại học West Florida, Hoa Kỳ, Ông Trương Nam Thắng - Điều phối viên dự án du lịch có trách nhiệm (EU- Tổng Cục du lịch), Giáo sư Jürgen Bleicher - Trưởng Khoa Kinh doanh, Đại Học Duale Hochschule Baden-Württemberg, CHLB Đức, TS Habil Kozar Laszlo - Trưởng Khoa Du lịch - Trường Đại học Budapest Gazadasagi Foiskola - Hungary, Chuyên gia du lịch Guillaume Van Grinsven… sẽ chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch tại Las Vegas, Trung Quốc, Thái Lan…

 

Tiến sĩ Tsu-Hong Yen, Khoa Quản trị Du lịch và Khách sạn, Đại học San José.-Ảnh: T.N.

 

Lấy dẫn chứng từ “Kinh nghiệm phát triển ngành công nghiệp du lịch & giải trí Las Vegas”, Tiến sĩ Tsu-Hong Yen, Khoa Quản trị Du lịch và Khách sạn, Đại học San José đã đón nhận đề đạt và gửi gắm từ Chính quyền TP đối với giới chuyên môn và nhà tham vấn và thẳng thắn chia sẻ ngay rằng: Đà Nẵng vẫn cần có thêm nhiều khách sạn và các địa điểm vui chơi giải trí. Số lượng du khách đến Đà Nẵng vẫn tăng đều và còn tiếp tục tăng, tuy nhiên, vẫn chưa đủ. Số lượng du khách hiện tại, thực tế, không đủ để các bạn tổ chức một hoạt động biểu diễn với quy mô lớn, có sức hút và điều quan trọng là diễn ra thường xuyên (người này đi về kể lại, người khác kích thích tìm sang).

Và Tiến sĩ Tsu-Hong Yen gợi ý: Cần bắt đầu từ nền tảng văn hóa địa phương, nghĩa là hãy kiên trì giới thiệu với du khách những buổi trình diễn nghệ thuật đặc sắc mang đậm dấu ấn rất riêng của văn hóa vùng đất Đà Nẵng. Bởi thực tế, ngành công nghiệp du lịch & giải trí Las Vegas (vào những năm 1920 đến 1930), cũng bắt đầu từ ý tưởng xem giải trí là để nâng cao trải nghiệm của du khách trong thời gian họ lưu trú tại một địa điểm. Một sự kiện, một màn trình diễn hoặc một hoạt động được thiết kế là để nhằm giải trí cho người khác. Đó cũng chính là thái độ thân thiện, hành động tích cực của chủ nhà khi tiếp đón một hoặc nhiều vị khách; và cùng với đó, chủ nhà hãy phục vụ khách thức ăn đặc sản và đồ uống. Đơn giản chỉ là vậy !.
 

Tham luận của Thạc sỹ Lê Nguyễn Tuệ Hằng-Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân.  -Ảnh: T.N.
                                                                        

“Phải thực sự coi trọng giá trị của 2 địa phương Thừa Thiên – Huế và Quảng Nam không phải trong lời nói mà cả trong hành động ; Đà Nẵng chúng ta phải coi 3 tỉnh Duyên hải Miền Trung như 1 điểm đến chung (sản phẩm, thương hiệu, quảng bá xúc tiến) nhưng muốn vậy thì phải có mô hình hợp tác chặt chẽ, hiệu quả và bền vững giữa 3 tỉnh” - ộng Trương Nam Thắng, Chuyên gia Dự án “Nâng cao năng lực loại hình Du lịch có trách nhiệm với Môi trường và Xã hội” (ESRT program) lưu ý một nội dung không mới nhưng thực sự chưa triển khai có hiệu quả, triển khai đạt được những điều như mong đợi của ngành Du lịch 3 địa phương trong hoạt động liên kết.

Đồng tình với gợi ý của Lãnh đạo TP Đà Nẵng, ông Thắng cũng cho rằng, muốn phát triển bền vững ngành Du lịch, Đà Nẵng phải xem trọng yếu tố quy hoạch, phải mạnh dạn đầu tư và sử dụng tư vấn để có được quy hoạch chất lượng tốt vói quan điểm, tầm nhìn vừa chiến lược vừa hiện đại.

Tuy nhiên, quan trọng hơn quy hoạch đó phải đi vào thực tiễn bằng các đề án thực sự khả thi và chịu sự giám sát nghiêm ngặt khi triển khai trên thực địa.

Đối với nguồn nhân lực, Đà Nẵng phải hướng đến đào tạo nghề du lịch theo môi trường hội nhập ASEAN-MRA TP và nhất thiết phải căn cứ vào quy hoạch đã được phê duyệt để có kế hoạch về nhân lực. Và từng bước, có chính sách khuyến khích để đào tạo quản lý bậc trung cấp, cao cấp.

Được biết, vào ngày 25/9/2013, Đại học Duy Tân cũng đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Du lịch (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng), Chuyên gia tổ chức PUM-Hà Lan (PUM Senior Experts) tổ chức Hội thảo “Phát triển Thương hiệu Du lịch Đà Nẵng”.

Hội thảo đã thu nhận rất nhiều nguồn tài liệu, các ý kiến đóng góp thiết thực để Đại học Duy Tân cùng các doanh nghiệp có cái nhìn toàn cảnh về bức tranh du lịch cũng như có kế hoạch đào tạo, phát triển trong thời gian tới.

Tiếp nối thành công trên, Hội thảo Quốc tế “Phát triển Du lịch Đà Nẵng” được tổ chức dịp này được kỳ vọng sẽ góp phần tìm ra hướng đi mới cho việc quảng bá du lịch tại Đà Nẵng, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng trong du lịch, lữ hành và ngành dịch vụ du lịch tại Việt Nam, xây dựng và phát triển ngành dịch vụ du lịch giải trí cho TP Đà Nẵng. Đây cũng là dịp nhằm tăng cường hơn nữa công tác liên kết các đơn vị đào tạo, các đơn vị doanh nghiệp du lịch, các đơn vị quản lý du lịch hướng đến việc phát triển cho du lịch Đà Nẵng. Về phía Đại học Duy Tân sẽ là dịp để tham gia đóng góp ý tưởng, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm để góp phần thúc đẩy du lịch Đà Nẵng phát triển.

 

Các bạn SV Khoa Du lịch Đại học Duy Tân tranh thủ trao đổi với các diễn giả tham dự Hội thảo.                                                                                                        -Ảnh: T.N.Làm việc trong thời gian 1 ngày, hội thảo đã chia sẻ chung các báo cáo, tham luận khoa học về:
 

PGS.TS Lê Đức Toàn– Phó Hiệu Trưởng Đại học Duy Tân giới thiệu "Đề án phát triển Ngành công nghiệp giải trí TP Đà Nẵng".  - Ảnh: T.N
 

1. Giới thiệu Đề án phát triển ngành công nghiệp giải trí Tp Đà Nẵng

2. Kinh nghiệm phát triển ngành công nghiệp du lịch & giải trí Las Vegas

3. “Vòng quay Mặt trời” và xu hướng của khách du lịch tại Việt Nam

4. Sự kỳ diệu đến từ đội ngũ phục vụ ngành dịch vụ du lịch - Disney World

5. Quan điểm về chính sách phát triển du lịch bền vững ở Đà Nẵng

6. Tương Lai Ngành Du Lịch, Quản lý Tình huống – Một công cụ hỗ trợ ra quyết định

7. Phát triển tọa độ du lịch thành phố Đà Nẵng gắn với Vùng Duyên hải Miền Trung Việt Nam

8. Khách du lịch Việt Nam đến Hungary. Khách du lịch Châu Âu đến Việt Nam ?

9. Marketing hướng đến đối tượng khách du lịch là những Baby Boomers (Những người sinh từ năm 1946 đến 1964)

10. Người xây dựng những cây cầu

11. Chính sách phát triển du lịch bền vững và công tác xúc tiến và phát triển thương hiệu du lịch TP Đà Nẵng
và có 2 phiên thảo luận chuyên đề đã diễn ra hết sức sôi nổi.

Cũng cần nhắc lại, trong năm 2014, Đại học Duy Tân cũng đã tham gia với vai trò chủ công, nỗ lực góp phần hoàn thành “chiếc gỏi cuốn dài nhất thế giới”, với độ dài đạt 500m do gần 600 người thực hiện. Kỷ lục Guiness về lĩnh vực ẩm thực này đã được thiết lập trên bãi biển Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng (đoạn ngang qua Khách sạn Hyatt Regency–Đà Nẵng) vào ngày 5/6/2014. Thời điểm này, ngoài khơi xa, giàn khoan hải Sự kiện các du khách đến từ nhiều quốc gia, tham gia làm chiếc gỏi cuốn dài nhất thế giới, trên một bãi biển Việt Nam…giữa lúc ngoài khơi xa, một thế lực bành trướng đang hăm he “nuốt trọn” chủ quyền “của cái nơi mà họ đang đặt chân đến” đã trở thành một kỷ niệm khó quên !

 

Các bạn SV Đại học Duy Tân tham gia làm “chiếc gỏi cuốn dài nhất thế giới”. -Ảnh: T.N.

 

 

Cũng với sự kiện gần 600 người cùng thực hiện chiếc gỏi cuốn dài nhất thế giới trên bãi biển Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng trong bối cảnh ngành Du lịch Đà Nẵng nói riêng, cả nước nói chung đang chịu những tác động xấu (do phía Trung quốc gây ra trên Biển Đông), đúng vào dịp này sự kiện Famtour Diễn đàn quốc tế APOT.Asia – 2014 cũng được tổ chức tại Đà Nẵng (với sự tham dự của nhân vật cấp cao trong ngành Du lịch châu Á ; Chủ tịch Hiệp hội đầu bếp Sri Lanka, ông Gerard Mendis ; Vua đầu bếp Werner Kimmeringer; ….) đã mang một ý nghĩa hết sức đặc biệt, chưa từng có.

Việt Nam vẫn là điểm đến thân thiện hôm nay và ngày mai của du lịch quốc tế. Ưu thế Biển của Đà Nẵng một lần nữa được xem là yếu tố hết sức quan trọng để tạo nên sức hấp dẫn của du lịch.

 

* Độc giả quan tâm, vui lòng tham khảo: Sáng nay 5/6: Gần 600 người tham gia làm “Chiếc gỏi cuốn 500m, dài nhất thế giới” trên bãi biển Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

Các bạn SV Đại học Duy Tân tham gia làm “chiếc gỏi cuốn dài nhất thế giới”. -Ảnh: T.N.

 

Sau khi kỷ lục “Chiếc gỏi cuốn dài nhất thế giới” được Tổ chức Guiness công nhận, Ban Tổ chức Diễn đàn quốc tế APOT.Asia - 2014 Danang, Vietnam đã thông báo sự kiện này trên các Trang thông tin điện tử chính thức của Diễn đàn; đồng thời; các hãng truyền thông quốc tế là đối tác quảng bá đại chúng của APOT.Asia, cũng giới thiệu sự kiện này lan tỏa khắp toàn cầu.

Đích thân ông Keerthi Hapugasdeniya – Happy nhà sáng lập của tổ chức APOT; đồng thời, cũng là một Đầu bếp nổi tiếng trong Show truyền hình Channel 13 Culinary Corner của Úc, các đồng nghiệp đầu bếp khác nhận lời mời của HĐQT, Ban Giám hiệu và Khoa Du lịch Đại học Duy Tân, cũng đã có buổi nói chuyện trao đổi về “nghề nghiệp Bếp” của mình ; chia sẻ kinh nghiệm về việc làm cây gỏi cuốn lập kỷ lục Guiness sáng ngày 5/6 tại giảng đường Đại học Duy Tân vào ngay buổi chiều ngày 5/6.2014). Ông Keerthi Hapugasdeniya cũng đích thân trao chứng nhận cho Đại học Duy Tân và đại diện SV đã tham gia sự kiện tạo nên cây gỏi cuốn lập kỷ lục Guiness (trong tổng số gần 600 người tham gia làm chiếc gỏi kỷ lục, có đến 300 SV Đại học Duy Tân).

 

T.Ngọc thực hiện

Theo ICTdanang.vn